PDA

View Full Version : Tester? Công việc cụ thể của tester là gì?canIT
19-06-2006, 11:37
Mấy năm trở lại đây, Tester được tuyển dụng nhiều ở các công ty tin học như TMA, PSV...và Tester ngày được coi trọng( chứ không như ngày xưa, tester được xem như một công việc nhàn hạ và không chuyên).Nhưng Tester không được đào tạo như 1 môn học trong nhà trường, vậy tất cả các công ty tuyển Tester có phải đào tạo lại không? Công việc cụ thể của 1 tester là gì? Tôi là 1 LTV muốn chuyển qua Tester thì có những thuận lợi và khó khăn gì? Mức lương?
Ai đã đang và sẽ làm tester, xin cho ý kiến. Rất cảm ơn!

newman
27-06-2006, 11:22
Công việc cụ thể của 1 tester là gì?

Là test chương trình chứ còn gìlol
Đào tạo ư? Tui chưa thấy chỗ nào có đào tạo cảsad Toàn là tự đọc sách+kinh nghiệm mà thui.

anh_dang_co_don
27-06-2006, 11:28
Tester theo cách hiểu của tui có 2 nghĩa.
1. dụng cụ (công cụ) kiểm tra
2. Tên một công ty
Ở đây tui nghĩ bạn chắc muốn nói đến nghĩa thứ 2

khuvuonbinhyen
27-06-2006, 12:15
Bác CanIT nói đúng đấy, Test là khâu rất quan trọng trong Quy trình làm phần mềm. Theo tôi biết thì có rất nhiều sách và khóa đào tạo về Test, ở Đại học cũng có một môn này.
- Kỹ thuật Test: Kiến thức về Test
- Kỹ năng, quy trình Test: Cách test như thế nào cho hiệu quả
Về công việc Test thì có:
- Test tìm lỗi về kỹ thuật: như nhập liệu để kiểm tra đúng sai đầu ra, nhập String và trường số, trường ngày
- Test giao diện, giao tiếp: Lỗi chính tả, cách bố trí màn hình, thông báo chương trình...
- Test nghiệp vụ: Đây là khó nhất, để Test được nghiệp vụ phải hiểu về nghiệp vụ (Như kiểm tra chương trình kế toán phải biết kế toán, kiểm tra chương trình ngân hàng phải biết ngân hàng...)
** Về Ranking thì có
- Tester => Chủ yếu test theo kế hoạch, kịch bản đã được lập sẵn.
- Test Leader: Người quản lý nhóm Test, lên kế hoạch, phân công công việc, kiểm tra kết quả test
- Tester có kinh nghiệm: Là người viết được Test Plan và Test Case (Cái này rất khó, viết Test case là phải mô tả tất cả các hoạt động test để làm sao tester chỉ cần làm theo đúng test case là chương trình đảm bảo không có lỗi Logic, không lỗi giao diện, không có lỗi quy trình xử lý các nghiệp vụ...)
Nói chung, nếu chia Quy trình lập trình ra thành nhiều khâu thì mỗi khâu đều có một Team.
- Phân tích yêu cầu
- Thiết kế
- Coding
- Testing
- Triển khai
- Tư vấn
Do đó, bác chuyển qua Test thì mức lương cũng gần giống như các công việc khác, quan trọng là bác chuyển qua vị trí nào: Tester mức bắt đầu, Tester có thể viết được toàn bộ hoặc một phần test case, test plan, Test Leader... Ở các công ty phần mềm lớn, mức lương của test khá cao, ít nhất là ngang lập trình viên ở cùng số năm kinh nghiệm.

newman
27-06-2006, 14:01
Bác CanIT nói đúng đấy, Test là khâu rất quan trọng trong Quy trình làm phần mềm.
Cái này đúng.


Ở các công ty phần mềm lớn, mức lương của test khá cao, ít nhất là ngang lập trình viên ở cùng số năm kinh nghiệm.
Bác hơi lạc quan đó, theo tui biết thì không được như thế đâu
:chris:

mykenty
27-06-2006, 16:09
ý bạn nói tester chung chung quá bao gồm QA và QC.
Vào room này của vietdev.net để tham gia room dành cho chuyên QA đi mà thảo luận.

http://www.vietdev.net/forums/90/ShowForum.aspx

truong86giang
27-06-2006, 23:54
Testing là khâu cuối cùng trong software engineering (gồm 4 khâu: requirement & analysis, designing, implementation, and testing)

Tester phải design được test case, cover được hết các trường hợp có thể xảy ra khi chạy phần mềm, và viết test driver để test nó, xem có test nào fail kô, test nào fail thì trace ngược lại cái test đó để xem mình sai chỗ nào thôi :D

Lương của tester ở VN thì iem kô biết.

newman
28-06-2006, 08:18
kehkehke Ta phải qua VietDev thui!!

khuvuonbinhyen
28-06-2006, 10:23
Bác newman qua vietDev đi, có gì hay chỉ giáo với.
@nykenty: QA/QC thì do cách gọi của từng công ty thôi, có công ty gọi là QA/QC, trong QA có thể có SQA (đảm bảo về Software) , PQA (Đảm bảo về Process) và có đội Testing Team. Mình chỉ nói đến Testing Team thôi. (Nói đến test, QA, QC thì cả một khoảng trời bao la), chỉ có các công ty nhỏ, ít người nên không tổ chức rõ ràng ra thành nhiều đội. Các công ty lớn, chắc chắc có đầy đủ các đội sau: (có thể cách gọi khác nhau nhưng trách nhiệm thì giống)
- Đảm bảo chất lượng sản phẩm phần mềm (cả tài liệu nữa), đội này chỉ đảm bảo tính thống nhất tài liệu giữa Phân tích, thiết kế, lập trình, hướng dẫn sử dụng,... (Không Test logic, nghiệp vụ trong đó).
- Đảm bảo quy trình: Đảm bảo rằng dự án phải làm đúng quy trình đặt ra, không được làm khác (VD: kế hoạh dự án, quy trình có 8 bước, mỗi bước phải có các tài liệu, sản phẩm nào, ai phê duyệt...).
- Đội cải tiến quy trình: Nghiên cứu, ban hành, sửa đổi quy trình, tài liệu để luôn luôn được cải tiến
- Đội Test: Test phần mềm (Tester, tester cao cấp, Test Leader...)

mykenty
28-06-2006, 17:03
Cùng qua VietDev để thảo luận và học hỏi thêm về QA. :)

Forum tin học đầu tiên có box về QA he!
VietDev muôn năm! Tui :D muôn năm! CaKhucVietNam.Com :D muôn năm!

@khuvuonbinhyen: QA/QC ko thể là do cách gọi từng công ty thôi, có thể cty VN còn nhỏ nên công việc giữa 2 bên có chung chung nhau, giống như Coding còn phải làm analyse và design db vậy. Chứ QA và QC là 2 bộ phận riêng biệt và tích chất công việc khác nhau. Như bạn nói (Nói đến test, QA, QC thì cả một khoảng trời bao la)
Cám ơn bạn đã cho mình thêm kiến thức về QA và quy trình...

mykenty
30-06-2006, 11:06
Sao tự nhiên có quảng cáo trong đây vậy yêu cầu move sang box raovat nhé!

---------------
WWW.CAKHUCVIETNAM.COM :buck:

tudn48
11-09-2006, 11:55
Tại sao tui không biêt forum này sớm hơn nhỉ? Khá thú vị đấy chứ. Tui cứ phải mày mò tìm hiểu về nó mà chẳng biết ngọn ngành. Thanks các you đã cho vài nét sơ lược về nó

JTK
11-09-2006, 16:25
kehkehke Ta phải qua VietDev thui!!

here you go: http://www.vietdev.net/forums/90/ShowForum.aspx

Có gì tham gia cho xôm tụ nha bà con :-D

tienthieu
17-11-2006, 10:22
hay quá, đang muốn tìm hiểu cái nghề này, thanh cùi

Văn Hiển
17-11-2006, 12:33
Để trở thành một tester chuyên nghiệp, bao gồm rất nhiều yếu tố. Trong đó, một điều không thể thiếu là xuất phát từ một developer chuyên nghiệp, có như vậy mới có thể làm tốt được.

yuna_admirer
18-11-2006, 06:48
ờ, lương cũng cao nếu làm giỏi và sáng tạo.

Real Madrid
18-11-2006, 09:06
không biết có tài liệu, hay sách ebook nào hướng dẫn cái này không?
Tui hay lộn cái thằng Tester với cái thằng "quản lý chất lượng phần mềm" hay "kỹ sư chất lượng phần mềm" gì gì đó, hình như là software quality thì phải. Không biết tụi nó có khác gì nhau không?
Tui cũng đang làm tester nè, nhưng chủ yếu là test mấy phần mềm nhỏ do nhóm bạn tui và tui cùng làm. Thấy tui test khá tốt, nên hay nhờ tui test dùm. Còn tester trong một công ty thì không biết như thế nào, có giống như cái tui đang làm không????

lyquyvn
30-12-2006, 21:10
mấy người đang làm developer lại chuyển sang làm tester?

thuongshoo
11-05-2007, 08:42
tui đang thử việc tester nè! Nghe nói nghề này hơi chán so với developer do vậy thường tuyển nữ 0 hà! Nữ thường là kĩ càng, kiếm lỗi rất kỹ, và kiên nhẫn
Thời đại bây giờ, testing là khâu cũng quan trọng lắm đó! Vì phần mềm ngày càng to và càng nhiều. Phải có 1 đội testing để đảm bảo phần mềm bán ra ngoài là ít lỗi nhất có thể. Nếu mà có lỗi thì uy tín "đi tong". Lần sau, có ma mới kêu mình làm phần mềm tiếp. Lỗi phần mềm đối mình, cá nhân thì chả là cái gì. Có gì thì cứ khởi động máy hay cài lại là xong. Nhưng đối với cty, chính quyền thì rất nguy hiểm.

adn
11-05-2007, 12:06
Nếu đó là phần mềm thương mại thì công việc testing rất là quan trọng, không cần biết phần mềm đó bán cho cá nhân hay là tổ chức.

Còn nếu gia công theo đơn đặt hàng thì nếu có nhiều bug khi đưa ra thị trường thì bên đặt hàng đó sẽ bỏ chúng ta. Cho dù họ là bạn hàng thân thiết với công ty, họ cũng sẽ nản lòng và không "chơi" với chúng ta nữa.

Trước khi tôi làm QC (Quality Control - Tester), tôi làm lập trình tại công ty gần 1 năm. Do tôi tìm thấy nhiều bug trên một hệ thống mà công ty bảo tôi học để chuẩn bị lập trình mở rộng nó, và công ty chưa có đội QC nên tôi được chuyển qua làm QC.

Về vấn đề lương thì tùy vào thỏa thuận với công ty đó, chứ không có cụ thể.

Công việc QC của tôi như sau:

1) Tập hợp các thông tin thiết kế, các SPEC, yêu cầu từ R&D ===> để hình tượng ra sản phẩm làm cái gì, sử dụng làm chi .v.v.v. cho các vấn đề tiếp theo.

2) Hiểu các tài liệu bên trên thì thiết kế (vẽ thì đúng hơn) các mô hình áp dụng nó (bằng Visio hay cái gì đó cũng được) để mọi người thấy rõ chức năng của sản phẩm khi áp dụng vào mô hình các tổ chức...hoặc cá nhân như thế nào. Cần thiết lập thêm mô hình LAN-NET trong các ty đó, hay chỉnh sữa cái gì thêm cho phù hợp với sản phẩm .v.v.v

3) Viết tất cả các test-case...cho QC trong team test...thiếu sót thì bổ sung sau

4) Viết Quick Guide

5) Viết file help (*.chm) để tích hợp vào chương trình.

6) Test những chức năng quan trọng phụ với thành viên trong QC team khi nào xong các việc trên.

7) Đống góp ý kiến thay đổi chức năng ...hoặc UI cho phù với User .v.v.

8) Chịu trách nhiệm liên lạc bug với khách hành (khác hành đại lý, chú không phải End User đâu)

9) Thiết lập các server cho việc test, môi trường .v.v.

10) Report bug và các yêu cầu mới thêm từ khách hàng đến sếp.

(11) Còn phải support kỹ thuật và tài liệu cho bên Sale khi cần thiết nữa.

.v.v.v
================
Sau tất cả các công việc đó...và sản phẩm đi vào giai đoạn bảo trì-fix bug, thì nó nhẹ nhàn hơn (do hết bug rồi, test nhanh) so với Developer (luôn bị áp lực, từ sếp và từ bug của QC report) ====> Vì thế bạn bảo nhàn ===> chán. Tại vì bạn ở không quá mà không biết tìm cái để học...phục vụ cho công việc test của bạn....cho kiến thức của bạn

QC bị áp lực rất lớn ở cái chổ 1 hành động lặp lại rất nhiều lần để tìm bug ===> ai không kiên nhẫn được có thể bị stress ở vấn đề này...và đừng làm QC.

Tỉ mĩ, kỹ lưỡng giúp ích bạn rất nhiều.

Tìm thấy nhiều bug....đưa ra nhiều ý kiến ===> bạn dễ dàng được giữ ở lại công ty và có cơ sở để tăng lương theo thỏa thuận.

Chăm chỉ trong công việc QC thì bạn không bao giờ bị loại khỏi suy nghĩ của sếp (muốn giữ chân bạn)====> "sếp cho em tăng ít em mới sống được" :)

Nói chung có nhiều mục để nói lắm.

Đặc biệt: QC không thấy ở đâu dạy....mà được train từ công ty đang làm...theo hướng, yêu cầu của họ và sau đó bạn tự học qua các sản phẩm khác nhau trong lúc làm việc

QC cần biết nhiều kỹ thuật, biết nhiều thuật ngữ trong công việc để tự thiết lập môi trường cho công việc test sản phẩm mình đang cần test
================

Lương QC của tôi không phải cao, nhưng sống được. Hiện tại tôi chấp nhận với mức lương đó. Nếu không thì nói với sếp và thương lượng tiếp.

Công ty tôi làm chuyên về lập trình các thiết bị mạng/VoIP

(Tôi làm đội trưởng của một đội QC)

thuongshoo
11-05-2007, 14:11
@adn: cảm ơn nhiều nhe! Nói nhiều câu nghe "kinh nghiệm" ghê! Cảm ơn rất nhiều! Tui cũng rất mong được cty giữ chân nhe! :) Có gì thì cứ tâm sự tiếp nhe!
Về công việc thì theo những gì tui đọc trên mạng thì có lẽ adn là QA thì đúng hơn ? Theo tui biết thì QC là người thực hiện việc test. Dĩ nhiên, trước khi Qc làm việc thì cần làm rất nhiều việc và sau đó nữa. Đó là công việc của QA

adn
12-05-2007, 07:52
Trong công ty gọi chúng tôi là QC, chúng tôi chỉ biết vậy.

Hằng ngày có nhiều việc phải làm với nhiều sản phẩm. Nên không có thời gian và cũng ít thấy ai bàn chuyện về công việc test ===> không biết hết các trường phái trong thế giới test :)

Nếu bạn có link nói về các khái niệm của thế giới test. Các trường phái QC, QA .v.v làm việc gì (phân biệt với nhau) thì share cho tôi và mọi người cùng biết.

Cảm ơn trước.

(Chúc test ra nhiều bug (chúng ta sống vì các bug của sản phẩm :), không có bug trên đời nữa ===> đó là ngày tận diệt của chúng ta. ha ha ha lol ))

thuongshoo
12-05-2007, 10:37
heheh! Có gì đâu! Vô google.com.vn gõ qa qa wiki là có ngay
NÈ!
http://en.wikipedia.org/wiki/Quality_Assurance
http://en.wikipedia.org/wiki/Software_Quality_Assurance

newman
16-05-2007, 08:03
Mình xin bổ sung 1 địa chỉ khác: qaforums.com
Nếu chỉ là test thôi thì theo mình nghĩ là QA, chưa phải là QC đâu.
Không có phần mềm không có bug, chỉ có phần mềm có bug nhưng ta chưa tìm ra mà thôi khekhekhehe.
Mà quên nữa, ở đây có bác nào đang test cho các công ty nước ngoài ko nhỉ? Có khó gì ko khi so với test các phần mềm do cty mình tự viết ra? Xin chỉ giáo.

ngocquang19877
16-05-2007, 11:40
Mình xin bổ sung 1 địa chỉ khác: qaforums.com
Nếu chỉ là test thôi thì theo mình nghĩ là QA, chưa phải là QC đâu.
Không có phần mềm không có bug, chỉ có phần mềm có bug nhưng ta chưa tìm ra mà thôi khekhekhehe.
Mà quên nữa, ở đây có bác nào đang test cho các công ty nước ngoài ko nhỉ? Có khó gì ko khi so với test các phần mềm do cty mình tự viết ra? Xin chỉ giáo.

QA công việc khác tester, giống là giống thế lào ?

Viết phần mềm cho công ty xài nội bộ thì cùng lắm là viết unit test. CÒn làm phần mềm thương mại đàng hoàng thì phải trải qua các giai đoạn intergration testing, system testing, System integration testing và acceptance testing. Giai đoạn acceptance testing thường do customer làm ở các project out-source. Nhưng nếu bạn để khách hàng phát hiện ra các critical bug trong giai đoạn acceptance testing thì customer đó sẽ bái bai bạn forever rùi.

ppc2006
17-05-2007, 13:47
Anh adn cho em xin YM được ko ạ. Em có vài điều muốn hỏi về nghề test

Anh thông cảm, em không gửi PM cho anh được

Cám ơn anh nhiều

adn
19-05-2007, 23:18
Anh adn cho em xin YM được ko ạ. Em có vài điều muốn hỏi về nghề test

Anh thông cảm, em không gửi PM cho anh được

Cám ơn anh nhiều

Hỏi ở đây luôn đi bạn. Mọi người sẽ góp ý cho bạn hay hơn một mình tôi.

Còn vấn đề cái nick YM, công ty tôi lập ra cái nick cho từng thành viên và yêu cầu online nó cho công việc hằng ngày. Chắc là bạn hiểu được ý đồ tại sao như thế.

newman
31-05-2007, 14:46
Testing and Quality Assurance (QA)
The last pair of definitions is testing and quality assurance (sometimes shortened to QA). These two terms are the ones most often used to describe either the group or the process that's verifying and validating the software. In Chapter 21, "Software Quality Assurance," you'll learn more about software quality assurance, but for now, consider these definitions:

The goal of a software tester is to find bugs, find them as early as possible, and make sure they get fixed.

A software quality assurance person's main responsibility is to create and enforce standards and methods to improve the development process and to prevent bugs from ever occurring.

dangtimviec
10-04-2010, 10:34
Mình cũng đang đi xin làm tester. Ai biết công ty nào tuyển tester dễ giới thiệu nha. chả là mình ko giỏi tiếng anh lắm mà họ đòi tiếng anh cao quá hic!

thuongpc
10-04-2010, 11:53
chuyên về test các lỗi phần mềm và xem có chạy đúng theo user case không. Cái này bạn phải kiên trì và không nên máy móc. Còn nơi tuyển thì Fsoft có tuyển đó. bạn liên hệ thử xem. Mình có người bạn mới xin vào đó. Tiếng anh là phải tốt đó!

vecelo
24-04-2010, 14:11
ai bít VNG tuyển người ko ? cho tí thông tin với

GiangPhiNgu
24-04-2010, 23:40
sao trong đây bàn quá chừng cty mà không thấy nhắc tới LogigearVN nhỉ? Hay còn có tên là LTRC, 1 trong những công ty test hàng đầu thế giới. ở LTRC đang tuyển đấy. Ai muốn vô thì cứ nộp đơn tham gia. lên trang www.logigear.com.vn mà tham khảo nhé. Tui đang làm tại đó đây.

Pearly Nguyen
28-04-2010, 22:38
QA công việc khác tester, giống là giống thế lào ?

Viết phần mềm cho công ty xài nội bộ thì cùng lắm là viết unit test. CÒn làm phần mềm thương mại đàng hoàng thì phải trải qua các giai đoạn intergration testing, system testing, System integration testing và acceptance testing. Giai đoạn acceptance testing thường do customer làm ở các project out-source. Nhưng nếu bạn để khách hàng phát hiện ra các critical bug trong giai đoạn acceptance testing thì customer đó sẽ bái bai bạn forever rùi.

Bạn có quy trình chung cho intergration testing không? share với

hoangliensonmt
29-10-2010, 13:04
Mỗi người nói một kiểu, theo em, tester = người kiểm tra (phần mềm) hết.

Các bác tham khảo thêm ở đây http://www.testingvn.com/viewtopic.php?f=29&t=121#p228

nguyenxinhdn
24-09-2012, 12:28
em đang làm seo website nhưng giờ muốn sang làm tester tính ổn định lâu dài luôn đang cần tìm công ty thực tập và nếu được mong các bác hỗ trợ a

laclong9x
04-10-2012, 13:49
Mình cũng đang làm tester, vừa làm cả marketing nữa, chả có đào tạo gì đâu cứ thế làm rồi tích lũy kinh nghiệm thôi

girl_xinhgai_90
04-10-2012, 14:45
Mình cũng đang làm tester, vừa làm cả marketing nữa, chả có đào tạo gì đâu cứ thế làm rồi tích lũy kinh nghiệm thôi

Bác này có vẻ giống em đấy, em cũng đang làm MKT + 1 số công việc khác nữa, toàn là kinh nghiệm học hỏi và đúc kết được thôi, chả có đào tạo gì :))

girl_xinhgai_90
04-10-2012, 14:46
Mình cũng đang làm tester, vừa làm cả marketing nữa, chả có đào tạo gì đâu cứ thế làm rồi tích lũy kinh nghiệm thôi

Bác này có vẻ giống em đấy, em cũng đang làm MKT + 1 số công việc khác nữa, toàn là kinh nghiệm học hỏi và đúc kết được thôi, chả có đào tạo gì :))

css_expert17386
12-10-2012, 12:11
tks cũng đang muốn tìm hiểu về công việc nì

sonlam.com
12-10-2012, 13:47
Tester chính là người được bóc tem sản phẩm :embarrass

nghiadia_286
14-10-2012, 18:37
test là dụng cụ (công cụ) kiểm tra các thông tin

NgocHanFISHR
24-01-2013, 15:58
Chị đang cần tuyển 1 bạn QA có từ 01 năm kinh nghiệm, có bạn phù hợp giới thiệu giúp chị nhé. :)

- - - Updated - - -

Chị đang cần tuyển 1 bạn QA có từ 01 năm kinh nghiệm, có bạn phù hợp giới thiệu giúp chị nhé. :)

NgocHanFISHR
24-01-2013, 16:00
em đã tốt nghiệp chưa?

cungphu
25-01-2013, 14:09
Nếu đã làm qua lập trình viên quá rồi mà chuyển qua tester thì ok bạn ơi, nhiêu thuận lợi lắm.
mà sao không làm việc kia ma lại chuyển quá tester làm gì?