PDA

View Full Version : làm sao biết được driver card màn hình,sound card,card mạng??hn2t
07-12-2005, 15:57
mấy anh cho em hỏi làm sao biết được driver card màn hình,sound card,card mạng của 1 máy nào đó mà không cần mở máy để xem từng linh kiện
hôm qua có thằng bạn nhờ em cài máy giúp nó nhưng em hổng biết làm sao để biết driver card màn hình,sound card,card mạng của máy nó
mấy anh có nhiều kinh nghiệm chỉ hộ em với

girlchuayeu
07-12-2005, 16:00
vao` run gõ dxdiag okie biet liền

The Old Man
08-12-2005, 00:30
RIght click My computer chọn Properties . Chọn thẻ Advance , chọn thẽ Hardware, chọn Device Manager.
Click vào Display Adapter cho biết tin tức của màn hình
Network Adapter cho cạc mang
Sound, .... cho sound board
v.v.

Ban có thể right click thêm ở device nào và chọn properties đễ coi rõ thêm chi tiết. Như driver nào, Version mấy, của hảng nào vv.
Nhớ coi thôi nhá đừng update driver bậy bạ mà hõng máy.

AnhDucJSC
08-12-2005, 02:05
Theo mình thì ý hỏi của hn2t là khác chút, 2 bạn girlchuayeu và The Old Man trả lời 1 phần là coi driver của các thiết bị nhưng trong trường hợp máy đó đã được cài đầy đủ driver.

Trong trường hợp chưa cài driver chút nào mà bạn muốn biết các thiết bị có trong máy trong khi không cần mở máy thì e rằng hơi khó chút. Tuy nhiên bạn có thể thử dùng 1 trong 2 cách sau :

1. Coi sách hướng dẫn sử dụng ( User's Manual ) của Mainboard, card màn hình và các thiết bị liên quan ( nếu có ). Việc này chỉ có thể nếu bạn của bạn mua máy mới or máy có khá đầy đủ các thứ đi kèm.

2. Dùng 1 tiện ích nho nhỏ như sau để có thể giải quyết vấn đề về thiết bị chưa xác định driver : Unknown Device . Bạn có thể download theo link sau :

http://www.softpedia.com/get/System/System-Info/Unknown-Devices.shtml

3. Theo mình thì cách đầu giải quyết nhẹ nhàng hơn. Trong trường hợp ko có cả 2 điều kiện trên ( tức là chỉ có trơ 1 cái máy tính ko thôi và yêu cầu của ta là phải cài driver cho nó hoạt động tốt :D ) thì theo mình bạn cần phải mở máy. Mở ra coi những thông tin sau :

- Nhà sx mainboard, Model và version của nó ---> Download những thứ liên quan trong trang chủ của nhà sản xuất.


- Nhà sx VGA, Sound... và version của nó ---> :D

- Trong trường hợp bạn không thể biết được các thông tin trên 1 cách dễ dàng thì bạn coi

+ chipset của main là gì ?
+ Card màn hình dùng GPU nào ?
+ Sound card onboard thông thường được xử lỷ bởi con chip nằm ở mép ngoài phía có các cổng vào/ra ( sau case ) và ngang với các khe PCI thường. Sound onboard hiện nay có những hãng phổ biến như sau : Realtek : con chip có ghi dạng RTL***, C-Media : con chip có ghi CMI***, SoundMax : ADI***x, VIA : VT***x, Creative : CT***x, Sis : Sis***..... Bạn download driver của chúng tại 1 trong các địa chỉ : www.realtek.com.tw, www.cmedia.com.tw, www.soundmax.com, www.viaarena.com, www.soundblaster.com hay www.sis.com. Riêng SoundMax thì bạn cần download tư phía nhà sx mainboard nhưng bạn có thể yên tâm rằng hầu như chỉ có : ASUS và Intel là hay sử dụng sound của SoundMax.

Trường hợp Sound rời thường gặp : Creative, ESS, Yamaha, và VIA Envy24T... Bạn nhìn trên bo mạch có tên và đặc biệt sẽ có con chip xử lý ghi tên hãng và nhưng thông tin chi tiết khác.


Card mạng (onboard ) của máy thì hơi khó nhận biết hơn 1 chút : cũng do 1 con chip xử lý nằm phía trên chip xử lý sound card, thường gặp là realtek, 3Com, Marvell, Intel...

1 công cụ cực kì lợi hại bạn nên sử dụng đó là www.google.com

ngoài ra còn có www.driverguide.com

tran_phong
08-12-2005, 08:39
thử cài sisoftsandra thử coi.

chuyansin
08-12-2005, 10:49
sài everest home cũng đc đó .không cần cài đặt gì hết

hung_hn2005
17-12-2005, 16:16
theo minh duoc biet thi trong dia hiren boot co phan infomation co cho xem thong tin cua phan cung do. theo minh thi do la cach xem dung nhat

Vinhie47
17-12-2005, 16:26
Các bác chẳng tập trung vào câu trả lời gì cả?Nếu như mà có CD và manual đi cùng máy thì người ta hỏi làm gì! Cái máy trước của em thậm chí tháo ra còn chẳng biết nó dùng VGA card là gì (dĩ nhiên là card liền) chỉ biết tên nhà sản xuất chứ chẳng biết loại gì (ví dụ biết là SIS chứ ko biết là 6306 hay 55...,.....)

kamankily
22-03-2009, 18:37
mình cũng đang gặp trường hợp này, máy ko biết sài card mạng gì luôn

nguoinhaquesg
09-08-2009, 10:57
xin bạn nào trả lời giúp mình với, máy mình hoạt động bình thường nhưng các thông tin về drive card màn hình và card sound nằm ở đâu trong thư mục nào trong máy tính thì mù tịt, mình muốn sao lưu lại cách phần này thì vào thư mục nào trong máy tính để tìm?, mình đã biết các thông tin về máy của mình nhưng phần drive nằm trong thư mục nào thì mình ko biết,thành thật cám ơn bạn nào chỉ giúp mình cách sao lưu lại cặn kẻ.

lynalong
09-08-2009, 11:58
Đây là một vấn đề muôn thuở. Một cách đơn giản nhé.chả cần biết driver kiểu j. Dùng Driver Genius. Soft này mọi ng tự seach nhé.nó có tác dụng backup tất cả driver cho máy.xuất ra file zip,exe. Trước khi cài win lại ,trong trường hợp máy vẫn còn thoi thóp(tức là vẫn chạy được) thì có thể backup lại, xuất ra file exe.sau khi cài lại chạy file exe đó là ok.đây là tiện ích khá hay nếu mọi ng bị mất file cài driver nhưng máy vẫn chạy được.còn nếu máy cài lại trống trơn không có j hết thì chỉ có nước tháo máy.xem thông tin trên main,chip,... Sau đó vô http://www.driversdown.com gõ cái ra cả rổ

ngocdinh07
05-01-2010, 10:03
vao google.com.vn tim cpu_z dao ve la sem duoc cau hinh

0987260988
05-01-2010, 10:08
cai nay con hay hon nhieu cho ban biet web dwon load lun ni
http://www.mediafire.com/?xdzf0mueytd