PDA

View Full Version : Làm sao phân biệt Windows có bản quyền và Windows lậutuhack
02-07-2005, 09:51
Mình đang xài Windows XP lậu, nhưng mình có thấy nó khác gì so với Windows xịn đâu, mấy cái đĩa Windows lậu thì cũng do người ta chép từ bản gốc mà ra thôi, làm sao phân biệt hả các bạn

nuhonkhoaicam
02-07-2005, 21:34
bạn vào trang microsoft.com.vn , trước khi load về phần win tiếng việt, nó sẽ kiểm tra bản win của bạn xịn hay không

homepage
03-07-2005, 01:50
Bản copy bây giờ không update được từ microsoft ( nó kiểm tra )

lynx
03-07-2005, 02:10
Tất nhiên là đĩa cd dạng digital thì khi bác sao chép sẽ giống y chang. Số s.e.r.i.al đó không phải là duy nhất mà hàng ta người giống nhau. Tại server của Microsoft sẽ lưu những số lậu đó lại.

Vấn đề ở đây là xài cd lậu thì bác sẽ không được support của Microsoft thôi. Nhưng hiện tại thì khi bác vào trang update thì bác Bill chỉ la lên "Ối, win của bạn là win lậu. Có thể cửa hàng bạn mua bán win rởm cho bạn rồi"!. Cứ tiếp tục down hotfix. :D

Mà đây là chiêu bài của Microsoft ấy, dụ cho các bác (và cả em nữa) dùng đồ của nó. Khi đã quen thuốc, ghiền rồi không thể chuyển qua thuốc khác (Linux chẳng hạn). Đợi lúc đó nó siết chặt (khi Longhorn ra chẳng hạn) mà các bác còn ghiền thì phải móc xiền$$$!!!

Dù sao cũng phải khen thằng Microsoft, lắm tiền nên làm gì cũng ngon. Không phải cái gì NHỎ và MỀM đều dở đâu! :lick:

vikhoa
03-07-2005, 02:27
Cái được gọi là "phí bản quyền" thực ra là để bạn tôn trọng chất xám của người tạo ra sản phẩm. Còn cái lợi mà bạn được hưởng sẽ là những dịch vụ hỗ trợ, khuyến mãi v.v... khi bạn mua bản quyền của 1 sản phẩm.

Điển hình là Windows, có thể bạn dùng Windows XP "lậu" thấy chẳng khác gì Windows "xịn". Nhưng đến khi gặp trục trặc về Windows, bạn sẽ hỏi ai đây?

Dễ quá, hỏi bạn bè, lên diễn đàn hỏi v.v... phải không? Ở nước ngoài thì không thế, người ta sẽ nhấc ĐT lên hoặc email hỏi thẳng bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft và bộ phận này sẽ đưa ra những lời khuyên chính xác (thường là chính xác :D) để giúp bạn giải quyết vấn đề. Đó là 1 trong những cái lợi của người mua bản quyền.

Tiếp theo, muốn update Windows để sửa các lỗ hổng, người có Windows "xịn" chỉ cần vào trang Windows Update rồi click-click là xong. Còn bạn phải làm gì ? Lọ mọ đi download hot fixes (mà chưa chắc bạn đã biết), hoặc chờ bạn bè chép giùm cho. Thời gian là tiền bạc, đâu phải ai cũng chờ như bạn được.

Vẫn chưa hết, hãy thử nhìn cao hơn 1 chút về các bản Windows Server. Nếu không được hỗ trợ trực tiếp từ Microsoft thì người quản trị server phải có kinh nghiệm rất nhiều mới có thể giải quyết được những problem xảy ra. Mà kinh nghiệm ở đâu ra ? Đều là do tích lũy theo thời gian mới có. Nếu có hỗ trợ từ nhà sản xuất bao giờ cũng tốt hơn.

Nếu bạn là dân Windows System chuyên nghiệp thì thử trả tiền để vào TechNet của Microsoft mà xem, sẽ thấy có nhiều cái rất hay, giúp bạn giải quyết đến 95% những rắc rối thường gặp khi làm việc với hệ thống Windows + MS Applications.

Và cuối cùng, quan trọng nhất, nếu không ai chịu trả tiền bản quyền thì lấy đâu ra bản Microsoft Windows cho chúng ta xài? Bill Gate không thu được tiền thì Microsoft chết từ khi ra MS-DOS chứ đừng nói là Windows.

Nếu doanh thu của MS không quá lớn, lợi nhuận quá nhiều thì họ không dễ dãi như ngày nay, họ sẽ "truy thu" triệt để trên toàn thế giới những ai dùng Windows, Office và ... bạn sẽ không có cả máy vi tính để sử dụng nữa chứ đừng nói là Windows. :D

Đó chỉ là 1 ví dụ đơn giản về bản quyền - Windows - Microsoft. Hãy thử áp dụng các vấn đề trên cho các sản phẩm khác - công ty phần mềm khác thì bạn sẽ thấy sự quan trọng của việc tôn trọng bản quyền.

lynx
03-07-2005, 07:44
Nếu doanh thu của MS không quá lớn, lợi nhuận quá nhiều thì họ không dễ dãi như ngày nay, họ sẽ "truy thu" triệt để trên toàn thế giới những ai dùng Windows, Office và ... bạn sẽ không có cả máy vi tính để sử dụng nữa chứ đừng nói là Windows. :D

Đồng ý với bác là doanh thu và lợi nhuận của MS rất nhiều. Nhưng không hẳn là có sự dễ dãi ở đây. Chẳng qua là ở những nước đang phát triển thì doanh thu của MS rất ít so với các nước phát triển. Vì vậy, MS sẽ bỏ con tép nhỏ lấy con tôm sú bự.

Các nước nghèo thì tình trạng vi phạm bản quyền thì y như quảng cáo free cho MS. Đâu đâu cũng có hàng của MS. Giống như các ca sĩ phát hành CD ca nhạc đã nhờ "hệ thống phân phối" này mà chỉ trong thời gian ngắn nổi như cồn! :evil:

Quay lại chuyện MS, khi con tôm đã bự, thị trường đã lớn. Các loài khác đã tiêu hoặc chỉ còn sống lác đác và rải rác. Lúc đó, thì MS sẽ giang tay rộng mở ôm trọn thị phần! :yes:

Đây gọi là độc quyền và là thế mạnh của một tập đoàn lắm tiền nhiều của như MS. :crying:

Đôi bên điều có lợi nên hiện tại thì MS chưa siết chặt đâu. Nhưng không hẳn là dễ dải. :D

bancankhong
03-07-2005, 07:54
nói túm lại, bữa nọ có 1 thằng viet nam đang làm việc cho MS tại singapore hắn tới mua máy tính xách tay chỗ tôi và nói là vn sắp bị bóp cổ hệ điều hành rồi, hắn nhìn cái láp top tôi cài đủ món đồ chơi với giá 500 USD mà giật mình, vì winxp pro cũng là 500 usd rồi, máy tính tặng không....

tuhack
03-07-2005, 13:38
Các nước nghèo thì tình trạng vi phạm bản quyền thì y như quảng cáo free cho MS. Đâu đâu cũng có hàng của MS. Giống như các ca sĩ phát hành CD ca nhạc đã nhờ "hệ thống phân phối" này mà chỉ trong thời gian ngắn nổi như cồn! :evil:
:D
he he vậy là việc mình xài Windows lậu cũng có mặt tích cực của nó đấy chứ phải không các bạn, nhờ những người thích xài đồ chùa như mình là Microsoft được quảng cáo miễn phí như lời bạn lynx, mình nghĩ đáng lẽ Microsoft phải thu thập danh sách của những người xài Windows lậu để trả tiền bản quyền quảng cáo đó

tran_phong
04-07-2005, 10:29
thì tiền quảng cáo là bác được xử dụng window miễn phí đấy. còn đòi tiền nữa là mệt đó.

mrfuong
11-05-2010, 19:03
rất rỏ ràng, thanks các bác tẹo cái nào