PDA

View Full Version : Ngành công nghệ thông tin dưới góc độ hướng nghiệpsnetfones
06-12-2003, 10:02
Ngành công nghệ thông tin dưới góc độ hướng nghiệp


Một ngành học được đông đảo học sinh theo học là Công nghệ thông tin (CNTT). Có em đã thành đạt với nghề này nhưng cũng không ít em đã thất bại phải bỏ học giữa chừng hay sau khi tốt nghiệp ra trường không có việc làm đúng với chuyên môn đã đào tạo gây lãng phí về thời gian và tiền bạc, để lại nỗi bức xúc, mặc cảm khi mới chập chững vào đời.


Tại TP HCM trong nǎm học 2001 có 34 trường ĐH, CĐ, THCN với 38 khoa đào tạo CNTT với 10 tên gọi khác nhau như Tin học quản lý, Đồ họa vi tính, Tin học kế toán, Điện tử tin học... đa số các trường gọi là CNTT hay Tin học. Ngoài ra còn có nhiều trung tâm cũng mở lớp đào tạo CNTT, đây là cơ hội nhưng cũng là thử thách rất lớn cho những học sinh khi lựa chọn hệ đào tạo, bậc học cho phù hợp với nǎng lực và học lực của mình. Trong khối A (thi toán, lý, hóa) thì CNTT có đầu vào là cao nhất: điểm chuẩn CNTT của ĐHBK là 22,5 (nǎm 2001) trong khi đó điểm chuẩn trung bình của các ngành khối A của trường này là 17,3, chênh lệch nhau 5,2 điểm, tương tự điểm chuẩn CNTT của trường ĐHKHTN là 21, điểm chuẩn trung bình của các ngành khối A của trường này là 17,1, chênh lệch nhau 4,9 điểm. Như vậy để vào được CNTT của các trường này phải có học lực loại giỏi, đặc biệt là môn toán. Với những HS chǎm học, đã từng được xếp loại khá giỏi nhưng bị mất đi khả nǎng độc lập suy nghĩ do phương pháp học ở phổ thông không khoa học thì sẽ gặp trở ngại nếu không có nghị lực thì khó có thể vượt qua được. Các số liệu thống kê của ĐH Cần Thơ cho thấy phần lớn những SV phải bỏ học hay bị đuổi học vì lý do kết quả học tập phần lớn tập trung ở những khoa như CNTT, điện tử.

Thi đậu vào CNTT đã khó, theo học được CNTT sau này ra trường có được việc làm đúng với bằng cấp và chuyên môn đã đào tạo lại càng khó hơn. Vậy CNTT đòi hỏi những nǎng lực tâm lý, những phẩm chất gì và mức độ ra sao?

Về nǎng lực cá nhân, thứ nhất, người học phải có độ bền vững chú ý cao khi lao động trí óc biểu hiện là có khả nǎng ngồi học hay làm việc với máy vi tính lâu dài mà ít mệt mỏi, ít sai sót, thứ hai, người học phải có khả nǎng tư duy logic tốt nghĩa là từ những giả thiết ban đầu cho ra những ý tưởng đúng đắn, chính xác và chặt chẽ, khả nǎng này cũng tương thích với khả nǎng toán học, thứ ba, người học phải có trí nhớ tốt bao gồm trí nhớ ngắn hạn, khả nǎng tái hiện trí nhớ và phải có phương pháp ghi nhớ khoa học, thứ tư, người học phải có trí sáng tạo và tưởng tượng phong phú để hiểu và hình dung ra được những đối tượng mà mình nghiên cứu thường là những khái niệm trừu tượng, những lưu đồ biểu diễn những tổ hợp lệnh cực kỳ phức tạp với nhiều khả nǎng logic xảy ra, thứ nǎm, người học phải có khả nǎng và thói quen nghiên cứu khoa học đọc sách báo, tài liệu trong nước và ngoài nước để giải quyết những khó khǎn phát sinh trong công việc.
Về tính cách, người học phải có lòng say mê, đức tính kiên nhẫn ham học hỏi, có quan hệ giao tiếp và ứng xử tốt với đồng nghiệp.

CNTT đòi hỏi rất cao về nǎng lực và tâm tính bởi lẽ sản phẩm của nó có hàm lượng chất xám rất cao, ngoài những đặc điểm của các sản phẩm công nghệ truyền thống nó còn có những đặc điểm khác là từ một sản phẩm có thể nhân bản, có thể sử dụng cùng một lúc nhiều nơi trên thế giới, không bị hao mòn và hư hỏng trong quá trình sử dụng, nó chỉ trở nên lạc hậu và được thay thế bởi một phiên bản khác cao cấp hơn. Khi vận hành các máy móc thông thường ta có thể sử dụng các giác quan của mình để tri giác, còn trong CNTT con người không thể tri giác trực tiếp mà phải dùng đến trí tưởng tượng kết hợp với khả nǎng tư duy logic để phán đoán và xử lý trong khi vận hành.

Một số sinh viên CNTT đang học hay đã ra trường đến phòng trắc nghiệm hướng nghiệp để tìm hiểu nǎng lực cá nhân. Kết quả trắc nghiệm cho thấy phần lớn các em đã chọn nghề chưa phù hợp với nǎng lực và tính cách của mình. Tùy theo hoàn cảnh cụ thể những giải pháp có thể lựa chọn: trước hết phải xem xét lại phương pháp, thời gian học tập đã đáp ứng với yêu cầu của môn học hay chưa, đối chiếu với các sinh viên khá giỏi trong lớp để khắc phục hậu quả. Với những SV sắp ra trường nên chọn cho mình một chuyên ngành hẹp phù hợp với nǎng lực sở thích, tập trung thời gian, công sức đầu tư cho chuyên ngành đó, không nên dàn trải đều hậu quả là cái gì cũng biết nhưng biết không đến nơi đến chốn và sau khi ra trường sẽ không có được một nghề theo đúng nghĩa của nó. Với những sinh viên quá yếu thì nên chuyển bậc đào tạo cho phù hợp hay chuyển sang một ngành khoa học kỹ thuật khác có sử dụng trực tiếp CNTT để khỏi lãng phí thời gian và công sức đã học.

Hiện nay có một số học sinh yêu thích CNTT, có điều kiện kinh tế đã đǎng ký và đóng tiền theo học các khóa CNTT do các trung tâm hay các doanh nghiệp tư nhân mở, học phí rất cao, các em hy vọng sẽ có một nghề theo như nội dung quảng cáo. Các em đã nhầm lẫn: học phí cao góp phần cho các em môi trường học tập tốt, nó không thể khắc phục được sự yếu kém về học lực và nǎng lực cá nhân như đã trình bày ở trên.

Trong vòng nǎm nǎm từ 2000 đến 2005 cả nước ta sẽ đào tạo 50.000 người phục vụ trong bảy ngành (xem bảng) Có sáu hình thức đào tạo: Sau ĐH, ĐH, bằng ĐH thứ 2 CNTT, Kỹ thuật viên và đào tạo ngắn hạn. Khi chọn trường, chọn nghề, các em cần chú ý ba nội dung quan trọng là trình độ học vấn để thi đậu, nǎng lực và tính cách để có thể theo học và sau này ra trường có được một việc làm ổn định đúng với bằng cấp và chuyên môn đào tạo. Đối chiếu với các tiêu chuẩn trên, em có thể chọn vào một trong ba bậc đào tạo: ĐH, CĐ hay TNCN.

Nguyễn Đăng Lập GDTĐ

liebedich
22-02-2004, 09:54
Đây là một bài viết tâm huyết ,cám ơn anh và xin anh cho em một số góp ý nhé!

yuna_admirer
14-03-2004, 00:59
học phí cao tạo ra một môi trường học tập tốt nhưng không khắc phục được sự yếu kém về học lực và năng lực.

Câu này tuy có phần đúng, nhưng cũng có phần sai. Bài viết đánh giá rất nặng nề về chủ quan người học, nhưng có hơi hướng đổ trách nhiệm người học thất bại là do bản thân, không phải do môi trường xung quanh (trường học).

Cũng đúng. Vì xem người viết này là ai mới được... ???Nguyễn Đăng Lập GDTĐ???

force
14-03-2004, 01:19
đọc xong là hết muốn thi CNTT luôn quá

novavn
14-03-2004, 01:24
Bài viết này sao có vẻ như hơi bi quan, hơi thụ động trong việc học. Mình thấy học CNTT, học ở trường là căn bản thôi, còn lại phải tự học. Vì CNTT đồng nghĩa với sáng tạo, mà không thầy nào, không môi trường h5c tập nào có thể dạy cho sinh viên khả năng sáng tạo được. Tự mỗi người phải rèn luyện cho mình thôi!

destroy_undead
14-03-2004, 01:53
Đúng rồi, theo tui thì học yếu không phải hoàn toàn do học lực bản thân mà do tự mình không chọn đúng ngành học phù hợp với năng lực, do mình không thật sự đam mê và siêng năng tìm hiểu, học hỏi....Ui mà tui cũng đang nản cái dzụ học lắm rồi...Chỉ thíck đi làm kiếm tiền thôi....!

novavn
14-03-2004, 15:24
Nản cũng là một lý do và cũng là một kết quả. Chúng ta nên suy nghĩ kỹ để chọn lựa cho mình một ngành học vừa phù hợp với khả năng của mình, vừa là một ngành mình yêu thích, có như vậy thì chúng ta mới có đựơc một thái độ học tập đúng đắn -> niềm hăng say học tập lên cao!

force
15-03-2004, 22:59
lên cao tới đâu chưa biết, chỉ biết là nó đang xuống mà chẳng có cái disk-brake nào kìm lại nổi

novavn
16-03-2004, 01:00
Bi quan quá, người yêu nghề không bao giờ nghĩ đến chuyện đi xuống, mà phải tìm cách đi lên.

novavn
16-03-2004, 01:23
Theo mình thì mình vẫn thích cách tự học hơn. Học ở trừơng chỉ là một phương tiện thôi!

force
21-03-2004, 01:44
chỉ khổ 1 cái là xin việc ai cũng đòi bẳng ĐH chuyên nghành

life
12-04-2004, 21:55
"Hiện nay có một số học sinh yêu thích CNTT, có điều kiện kinh tế đã đǎng ký và đóng tiền theo học các khóa CNTT do các trung tâm hay các doanh nghiệp tư nhân mở, học phí rất cao, các em hy vọng sẽ có một nghề theo như nội dung quảng cáo. Các em đã nhầm lẫn: học phí cao góp phần cho các em môi trường học tập tốt, nó không thể khắc phục được sự yếu kém về học lực và nǎng lực cá nhân như đã trình bày ở trên. "
Bạn không nên đánh đồng như vậy. Tôi đã nhìn thấy những người tốt nghiep DH CNTT đàng hoàng mà trình độ còn thua một người học ở một trung tâm tin học chất lượng cao đó. Bạn có phải là dân hướng nghiệp thật sự không đấy???

nguoihamhochoi
18-04-2004, 00:28
cntt là một ngành khó, nhiều người cho rằng ngành này nhàm chán nhưng với riêng bản thân mình thì mình thấy rất thích nó. Nó là cả một niềm đam mê của mình. Vẫn biết rằng ngành này rất khó nhưng mình tin chắc rằng với niềm đam mê và một chút đầu óc mình se vượt qua tất cả. Các bạn có nghĩ như mình không?

force
18-04-2004, 16:05
mình có nghĩ như bạn

quỷ kiếm
23-04-2004, 19:47
học phí cao không tạo ra một môi trường học tập tốt nhưng không khắc phục được sự yếu kém về học lực và năng lực.

Câu này tuy có phần đúng, nhưng cũng có phần sai. Bài viết đánh giá rất nặng nề về chủ quan người học, nhưng có hơi hướng đổ trách nhiệm người học thất bại là do bản thân, không phải do môi trường xung quanh (trường học).

Cũng đúng. Vì xem người viết này là ai mới được... ???Nguyễn Đăng Lập GDTĐ???
Tui thấy rõ ràng là người ta nói là "học phí cao tạo ra một môi trường học tập tốt" mà!! Còn học lực và năng lực thì yếu tố bản thân là quan trọng nhất rồi.
Nhưng người ta quên mất một điểm, đó là kinh nghiệm của bản thân, Nếu các Trung tâm có thể tạo ra môi trường để cho học viên có thể làm quen với thực tế thì tất nhiên là kinh nghiệm của họ rất là khá!! nhưng trên con đường dài thì những người có năng lực và nền tảng vững chắc sẽ đi nhanh hơn!!

thekhongyeu
26-04-2004, 15:36
Bạn có biết rằng ở một trường đại học người ta đào tạo sinh viên cntt được những gì không? bằng bao nhiêu phần trăm so với ở các trung tâm ko? cho nên mình nghĩ dù sao đi nữa học ở trung tâm thì cũng chất lượng hơn (nhưng mà money thì...)

vietdungvn1
26-04-2004, 20:23
đúng vậy nước ta vẫn coi trọng tấm bàng đại học ,nhưng ở CNTT thì không như vậy.Nếu như có tấm bằng mà không làm được việc thì cũng vứt.

quỷ kiếm
27-04-2004, 13:28
Bạn có biết rằng ở một trường đại học người ta đào tạo sinh viên cntt được những gì không? bằng bao nhiêu phần trăm so với ở các trung tâm ko? cho nên mình nghĩ dù sao đi nữa học ở trung tâm thì cũng chất lượng hơn (nhưng mà money thì...)
hì hì!!! Theo tui thì các trường ĐH chỉ cho chúng ta cái cần câu, chỉ cho cách kiếm mồi, cách câu cá, và chúng tả tự đi kiếm mồi, tự ngồi câu cá, và tự nấu mà ăn.
Còn các trung tâm á. hì hì, mạn phép nhé. Ở đó họ mua cá ngoài chợ về nấu lên và chúng ta chỉ việc ăn lol

tranluc1610
19-07-2008, 14:00
The situation was pessimistic, the situation was critical
Mình thấy ngành này khó quá!Theo học đại học chuyên ngành này đc 3 năm rồi mà nay thấy nản quá, nhưng đâm lao phải theo lao thôi biết sao được

canonlaser
19-07-2008, 14:34
Theo mình thì các trường ĐH chỉ đào tạo cho mình một nền tảng, phần còn lại là tự học, tự nghiên cứu và lòng yêu nghề nữa. Muốn gắn bó lâu dài thì đừng nản sớm mà phải tìm hướng giải quyết thôi bạn ah.

buikhanhtiep
21-07-2008, 14:01
Đọc bài viết của bạn mình thấy bạn đã nêu ra những tố chất của một LTV. Những người đang học nên rèn luyện theo hướng này.
Tuy nhiên, từ bậc học phổ thông lên ĐH là một bước chuyển. Ta coi đó là một cuộc đua đường dài trong đó mọi người xuất phát điểm như nhau nhưng những người có tố chất hơn sẽ được cộng thêm điểm thưởng. Giỏi hay không giỏi là một biến cục bộ chứ không phải một hằng. Ai thích nghi được với môi trường tốt hơn sẽ vượt lên trên cũng có nghĩa không phải học phổ thông giỏi là lên ĐH sẽ học giỏi. Đây gọi là bước học nghề.
Tương tự như thế, học ĐH ra và đi làm là bước chuyển thứ hai và mọi người cũng có cùng xuất phát điểm. Ai học ĐH giỏi hơn sẽ có điểm thưởng và ai thích nghi nhanh với môi trường làm việc hơn sẽ về đích sớm hơn. Có nghĩa không phải học ĐH giỏi ra trường là làm việc giỏi. Đây lại là một biến toàn cục chứ không phải một hằng. Bước này mới gọi là hướng nghiệp.
Mình thấy bạn hơi nghiêng về một phía của tố chất con người nhưng chưa nói về môi trường và khả năng thích nghi với môi trường của con người. Có một vài ý kiến mong lượng thứ!!!

thanhsoros
21-07-2008, 14:51
tính cách sẽ tạo nên phẩm chất của 1 con người,không nhất thiết phải học trường tốt, không cần phải học thầy giỏi, nếu tự nghiên cứu được và thành công mới gọi là đáng quý lol

thanhnam35t
14-07-2009, 17:52
theo ý kiến chủ quan của tôi thì muốn học công nghệ thông tin .
thứ nhất : phải có niềm đam mê.
thứ hai : phải thấy được năng lực học công nghệ của bản thân
thứ ba : công nghệ thông tin có nhiều lĩnh vực thực ra ko khó
Mong các bạn hãy yêu lấy ngành học của mình và kiên trì , một vài năm chắc ko lo thiếu việc làm . ý kiến của tôi là chưa đầy đủ nhưng tôi cũng qua tuổi học công nghệ rồi chỉ góp ý kiến đóng góp xây dựng . mong mọi người hãy cố gắng , nghề sẽ không phụ công lao các bạn đâu . thân ái

caibang
15-07-2009, 09:17
theo ý kiến chủ quan của tôi thì muốn học công nghệ thông tin .
thứ nhất : phải có niềm đam mê.
thứ hai : phải thấy được năng lực học công nghệ của bản thân
thứ ba : công nghệ thông tin có nhiều lĩnh vực thực ra ko khó
Mong các bạn hãy yêu lấy ngành học của mình và kiên trì , một vài năm chắc ko lo thiếu việc làm . ý kiến của tôi là chưa đầy đủ nhưng tôi cũng qua tuổi học công nghệ rồi chỉ góp ý kiến đóng góp xây dựng . mong mọi người hãy cố gắng , nghề sẽ không phụ công lao các bạn đâu . thân ái

bạn có ý kiến rất chính xác

ps: xin hỏi bạn đang làm việc cho tổ chức khảo cổ nào? unesco hay đông dương?

lacaio
01-04-2011, 00:14
minh doc xong ma nghi het thi cntt luon y.Minh khong chac minh co chon dung nghanh khong nua.Kha nang lam viec lau co le minh se bi met moi con tri nho khong cao,phuong phap hoc tap o cap ba cung khong hieu qua nhung minh tin o quyet tam thi se lam duoc.du sao bay gio minh cung chang biet nen chon nghanh nao,moi nguoi cu khuyen chon ke toan con cntt thay the thi vat va qua.minh phai chon gi bay gio.Help me!!!...........

xmen109
03-04-2011, 23:05
học đh cntt đi , ra trường dễ xin việc,lương toàn trên 1000$ ko hehe -->trích nguyên văn mấy pa tuyển sinh ttth hehe