PDA

View Full Version : Nướu lợi chảy máu do đâu? Ai hay bị chay máu chân răng ?em_cua_hoply
01-11-2008, 12:03
1. Đánh răng quá mạnhViệc đánh chải răng mạnh tay không những gây hại mà còn kích thích làm cho vùng chân lợi trở nên nhạy cảm, gây chảy máu chân răng.Nếu tình trạng chảy máu chân răng tiếp diễn trong vài ngày liên tục thì cần đi khám nha sĩ ngay. Bởi nướu lợi chắc khoẻ sẽ ít khi bị chảy máu do chải răng mạnh. Việc chảy máu vùng quanh răng thường là biểu hiện khi nướu lợi có vấn đề.2. Mắc bệnh viêm lợiViêm lợi là tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm và chảy máu chân răng. Nếu các mảng bám dưới chân răng nhiều và dày lên thì bạn có thể nghĩ tới các bệnh về lợi hay viêm lợi. Nếu không được điều trị, các bệnh về nướu lợi có thể tiến triển và thậm chí gây rụng răng.3. Hút thuốc láNhững người thường xuyên hút thuốc thường có nhiều cao răng hơn những người không hút thuốc. Các chất có hại trong thuốc lá cũng làm cho người hút dễ mắc các bệnh về nướu lợi.4. HormoneCác mô vùng nướu lợi cũng chính là các cơ quan thụ cảm hormone. Hormone ở mức cao cũng làm tăng các dẫn lưu trong mô lợi, gây sưng đau và tấy đỏ vùng nướu lợi. Các triệu chứng này sẽ hết khi lượng hormone này trở lại bình thường.5. Thiếu vitamin KVitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc đông máu và thiếu vitamin K có thể gây chảy máu vùng quanh răng và nướu lợi.6. Rối loạn tự miễn dịchRối loạn khả năng tự miễn dịch xuất hiện khi hệ miễn dịch tấn công chính các tế bào của cơ thể gây tổn thương các mô. Bệnh ban đỏ, thấp khớp… và một số bệnh khác có thể khiến vùng nướu lợi chảy máu.7. Bệnh máu trắngBệnh bạch cầu là một dạng ung thư tuỷ xương và ung thư máu. Những người bị bệnh này thường rất dễ bị chảy máu và một trong những biểu hiện là chảy máu vùng nướu lợi.8. Dược phẩmThuốc tránh thai, thuốc chống suy nhược, thuốc nhỏ mũi dạng xịt và thuốc chống đông tụ máu có thể gây ra việc chảy máu vùng nướu lợi. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua và sử dụng những loại thuốc này.

ngondensang2007
01-11-2008, 12:06
Em vừa bị hàn mấy cái răng sâu mất đứt cả triệu bạc thế mới đau.

em_cua_hoply
01-11-2008, 12:22
Em vừa bị hàn mấy cái răng sâu mất đứt cả triệu bạc thế mới đau.

Chắc là hôn nhầm cô nào bị sâu răng rồi , hê hê

tiểu dân
01-11-2008, 12:39
í dà, đến 8 trường hợp lận, cơ mà lại thiếu 1 lý do tương đối bự (theo thống kê của ngành nha khoa Mẽo thì lý do này đúng cho trên 80% những người bị bịnh chảy máu nướu răng ("lợi" theo tiếng Bắc)) đó là lý do vệ sinh răng miệng không đảm bảo.

Đại đa số những người bị chảy máu nướu răng là do họ không biết giữ gìn vệ sinh răng miệng, trung bình 1 ngày phải đánh răng ít nhất 2 lần, nhẹ, với bàn chải mềm, dùng chỉ tơ nha khoa xỉa khóe nướu ít nhất là 1 lần 1 ngày, đi cạo vôi răng ít nhất là 1 năm 1 lần. Nếu không thì vôi sẽ bám đầy vào mặt trong của răng, nhất là răng cửa hàm dưới (từ chuyên môn bọn tớ gọi là calculus build up in the lingua surfaces of the lower anteriors) vì ở đây có 2 tuyến nước bọt bự thiệt bự nằm ở 2 bên thềm miệng đổ ra.

Lý do bị chảy máu nướu răng là do cơ chế tự vệ của cơ thể. Như đã biết răng không dính liền với xương hàm (vậy nên mới có thể nhổ ra được), giữa răng và xương hàm có 1 khe trống, vi trùng, vi khuẩn có thể len vào khe trống này qua kẽ nướu để ăn vào tủy răng. Vì vậy khi đồ ăn bị nhét vào sâu giữa các kẽ nướu răng, vi sinh theo đó đi vào tậu nhà sắm xe, các mạch máu khu vựng kẽ răng phải trương phình lên để đưa bạch cầu vào wánh với vi sinh khiến cho nướu răng không còn màu hồng hào mà đổi qua đỏ và rất dễ bị chảy máu.

Bịnh chảy máu nướu răng mà từ chuyên môn bọn tớ gọi là gingivitis rất nguy hiểm vì nó là dấu hiệu của bịnh mất xương hàm (bone loss). Khi vi sinh theo đường khe nướu đi xuống đến khu vựng xương, chúng ăn xương hàm và làm cho mực xương giảm xuống. Tưởng tượng 1 cái cọc được đóng chặt vào đất nhưng nay mức đất giảm xuống phân nửa, cái cọc còn chắc như trước nữa không? Răng cũng vậy, khi mất xương thì các răng dễ bị lung lay và rụng.

Người Việt Nam không có thói quen dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch khe nướu, cũng không hay đi cạo vôi răng nên những người khoảng giữa 50 trở lên bắt đầu có hiện tượng "vén lợi" tức là chiếc răng như dài ra, chân răng lộ ra, giữa 60 trở lên thì có thể thấy nguyên 1 khúc chân răng dài nhô ra từ nướu răng. Từ giữa 70 trở lên thì răng lần lượt ... rớt ra ngoài, hết có nhậu xí quách được. Đó chính xác là do xương hàm đã tuột qua chân răng nên răng vì thế mà lung lay và rụng mất. Đó là do khi trẻ không có thói quen dùng chỉ tơ nha khoa và đi cạo vôi răng.

Tiểu Dân từng nhìn thấy x-ray răng của 1 người đàn ông chỉ mới 32 tuổi nhưng xương đã tuột qua cái chóp nhọn của chân răng (tụi tớ gọi là bone loss pass the apex) toàn bộ răng đều lung lay và chuẩn bị mất sạch, rất đáng thương!! Mới chỉ ngoài 30, còn rất trẻ và đó là thời gian tương đối đẹp của 1 đời người, vậy mà răng không cứu được. Cái tệ của bone loss (mất xương) là không có cách gì cứu được: không mang răng giả được vì không còn xương nên hàm răng giả không có chỗ bám, không phẫu thuật ghép răng được vì không còn xương để giữ những cái răng ghép vô, không trồng không bọc gì được. Nói chung là không làm gì được, chỉ có thể làm cho 1 bộ răng giả để mang cho đẹp với người ta thôi chứ hắt xì hơi 1 cái dám nó cũng bay ra ngoài!

Ở bên này điều kiện y tế tốt và thức ăn nhiều chất canxi, các cụ trên 80 mà răng vẫn chắc khỏe đều đặn, năm nào cũng có thể cầm đùi gà tây bỏ lên miệng ngoạm 1 miếng ngon lành với con cháu trong dịp lễ tạ ơn.

Chúc mọi người biết sợ mà để ý đến răng miệng hơn.

Thân
TD

PS: đọc kỹ lại 1 hồi bài của Hợp Lý mới thấy bịnh gingivitis mà tớ đề cập tới ở trên trong tiếng Việt nó gọi là "bịnh viêm lợi". Tuy có hậu quả khôn lường nhưng may mắn là bịnh này không khó chữa như trong bài viết của Hợp Lý. Bên bọn tớ có bán cái gọi là water pick, máy này ép cho dòng nước nhỏ chảy ra với áp xuất cao khi luồn qua các kẽ răng có thể làm sạch nướu. Việt Nam không biết có không nhưng nếu bị chảy máu nướu răng, các bác cứ việc dùng chỉ tơ nha khoa kiên trì làm sạch nướu, từ 3 ngày đến 1 tuần là nướu răng khỏe lại như bình thường và không chảy máu nữa. Lưu ý là khi dùng chỉ tơ nha khoa không nên quá mạnh tay.

em_cua_hoply
01-11-2008, 12:43
đánh răng 2 lần / ngày thì tôi vẫn làm, 1 sau ăn trưa, 1 trước khi đi ngủ buổi tối. Chứ chỉ nha khoa thì chịu à, còn chưa nhìn thấy nó bao giờ

tiểu dân
01-11-2008, 12:52
Bán đầy ngoài tiệm thuốc tây á, ra ngoài đó hỏi chỉ tơ nha khoa người ta đưa cho chứ gì!

Hồi bé lúc còn ở VN tớ bị ông nha sĩ mắng hoài cái tội không dùng chỉ tơ nha khoa nên nướu răng cứ sưng vù vù, đụng vô là máu xịt ra. Hồi đó sún cả răng cửa ^^

ngutrienmien
01-11-2008, 14:34
Hơ, vậy TD tự nhận rồi phải không...
Để coi này nhá: cao 1.50, không thích sơn móng tay, học dental ở UC Irvine, nhà có hồng "vu khống"...

Còn gì nữa không nhể?

AnhTuanKB
01-11-2008, 14:40
Do thiếu vita C, mình bị 2 năm rồi, từ khi lên SG học. Sáng sớm cứ chảy máu nướu. Sau này về nhà uống vita C khoảng 2 tuần thì hết hẳn, đánh rang mà chà mạnh vô nướu vẫn vô tư.

gettingstar
01-11-2008, 19:02
bệnh này gê thế cơ ah , kiểu này phải đánh răng thường xuyên thôi :D

em_cua_hoply
01-11-2008, 19:53
Răng hỏng thì miệng sẽ hôi, mà hôi thì lúc hun bạn gái nhăn mặt thì ê lắm, dùng Colgate đi, cái này được đó.

AnhTuanKB
01-11-2008, 22:13
Máu ra thì tạo cơ hội cho vi khuẩn gay hôi miệng. Các bạn nên làm như sau :
- Trám hết các răng sâu
- Uống vita C
- ko uống nước đá nhiều
- đánh răng ngày 2 lần.
Bảo đảm sẽ hết hôi miệng, còn nếu bị nha chu thì nên đi cạo nha răng đi rùi là đủ các điều trên.

conank
01-11-2008, 22:18
Dùng chỉ nha khoa, không thì đánh răng cỡ nào vẫn sâu

em_cua_hoply
01-11-2008, 22:25
Tôi uống nước trà ngày 10 chén / ngày, hút thuốc 1 bao ngày. Hình như sâu răng kỵ nước trà thì phải. Từ bé tới giờ chẳng bị sâu răng bao giờ.

Có chảy máu chân răng, thỉng thoảng phải uống Vitamin C liều cao, đánh răng tích cực hơn. Thấy đỡ nhiều.

Ai mà hôi miệng, khi đi chơi bạn gái ăn 1 hộp sữa chua đảm bảo hết hôi ngay.

tiểu dân
01-11-2008, 22:48
Hoply: sáng ngủ dậy có thấy miệng hơi đắng, hơi chát không? đó là vị của a xít á. Trong miệng có vô số vi sinh, vì trong miệng thường xuyên thiếu ô xy nên phần lớn loại vi sinh sống trong miệng là loại không dùng ô xy để thở (obligated anaerobic microorganisms) hoặc có thể sống trong môi trường có hoặc không có oxi (facilitated aerobic microorganisms). Khi mí con này hô hấp, chúng nó tạo ra axít, a xít phân hủy đồ ăn tạo nên cái mùi ... đặc trưng :D Sở dĩ buổi sáng thấy nhiều nhất là vì trong vài tiếng đi ngủ hầu như không có oxi lưu thông qua đường miệng. Trong sữa chua thì lại có cả đống axít (tạo nên vị chua của sữa chua) ăn vô chỉ được 1 lúc miệng có mùi thơm thơm do hương liệu có trong sữa chua thui xong rồi nó sẽ còn hôi bạo hơn nữa :D Cách tốt nhất là ... đi wánh răng :D nếu không kịp thì súc miệng với 1 ngụm nước có ga hoặc nước trà, tốt nhất là các loại nước súc miệng như listerin, vừa thơm miệng vừa diệt trùng.

Có một số người wánh răng mấy, súc miệng với listerin mấy vẫn hôi, những người này bị bịnh liên quan đến hô hấp, muốn chữa phải đến bác sỹ khoa hô hấp khám.

PS: hợp lý: bác có vợ rồi mà vẫn còn máu mí đề tài "thành công khi hun gái" quá hen!

em_cua_hoply
01-11-2008, 22:53
Hoply: sáng ngủ dậy có thấy miệng hơi đắng, hơi chát không? đó là vị của a xít á. Trong miệng có vô số vi sinh, vì trong miệng thường xuyên thiếu ô xy nên phần lớn loại vi sinh sống trong miệng là loại không dùng ô xy để thở (obligated anaerobic microorganisms) hoặc có thể sống trong môi trường có hoặc không có oxi (facilitated aerobic microorganisms). Khi mí con này hô hấp, chúng nó tạo ra axít, a xít phân hủy đồ ăn tạo nên cái mùi ... đặc trưng :D Sở dĩ buổi sáng thấy nhiều nhất là vì trong vài tiếng đi ngủ hầu như không có oxi lưu thông qua đường miệng. Trong sữa chua thì lại có cả đống axít (tạo nên vị chua của sữa chua) ăn vô chỉ được 1 lúc miệng có mùi thơm thơm do hương liệu có trong sữa chua thui xong rồi nó sẽ còn hôi bạo hơn nữa :D Cách tốt nhất là ... đi wánh răng :D nếu không kịp thì súc miệng với 1 ngụm nước có ga hoặc nước trà, tốt nhất là các loại nước súc miệng như listerin, vừa thơm miệng vừa diệt trùng.

Có một số người wánh răng mấy, súc miệng với listerin mấy vẫn hôi, những người này bị bịnh liên quan đến hô hấp, muốn chữa phải đến bác sỹ khoa hô hấp khám.

PS: hợp lý: bác có vợ rồi mà vẫn còn máu mí đề tài "thành công khi hun gái" quá hen!

Nói nhỏ thôi nhé: tớ vẫn đong đưa, ngọn cỏ gió đùa 1 tý ấy mà.
Nhưng sáng ra đã ăn gì đâu nên không đánh răng, chỉ súc miệng thôi. Ra quán làm chén Trà. Ăn trưa xong mới đánh.

Dennis Bergkamp
02-11-2008, 00:18
À hồi trước có tin nói ko nên súc miệng Listerine sau khi đánh răng chắc tầm bậy vì thấy bảng hướng dẫn của Listerine kêu đánh răng xong súc miệng. TD nói rõ cho mọi người hiểu tí nhé.

Với các loại vi khuẩn chui vào kẽ răng, khe nứu, xương hàm chắc khi súc miệng với Listerine đều sạch bóng phải ko TD? Vì thấy nó ghi Listerine diệt vi khuẩn gây hôi miệng, mảng bám và viêm nứu (lợi).

Ngoài ra việc thường xuyên nhai chengwingum Extra với chất tạo ngọt Xylitol cũng là 1 cách làm sạch răng miệng nữa, tạo hơi thở xơm xơm :D.

tiểu dân
02-11-2008, 00:42
Listerine không dùng sau khi wánh răng thì dùng sau khi ... rửa chén à? Hông bít đứa nào tung tin đồn thất thiệt này nữa. Thiệt ra listerine chỉ là một loại nước có độ kềm tính cao (cao hơn nhiều so với nước có ga vì nước có ga sử dụng Na2CO3 để tạo độ kềm trong khi nước súc miệng sử dụng peroxide để tạo độ kềm) cộng với hương bạc hà khiến cho sau khi súc miệng thì có cảm giác refresh. Sử dụng chất có độ kềm tính cao vì phần lớn vi sinh sống trong miệng là loại vi sinh sống tốt trong môi trường a xít (tiếng bọn tớ gọi là acidophile microorganisms) nên khi đụng kềm chúng nó lăn ra chít đành đạch.

Câu hỏi đặt ra là: trong kem wánh răng cũng có độ kềm cao, sao sau khi wánh răng sạch sẽ còn phải súc miệng lại với listerine làm ghề? Câu trả lời là anh wánh răng chứ anh đâu có wánh ... miệng! Vi sinh thì bám đầy trên vành má, môi, lưỡi, họng vân vân và vân vân, chẳng lẽ anh lấy bàn chải chà hết sao? Chải răng thui còn mí phần khác không động tới thì khi đi ngủ mí con kia cũng sinh con đẻ cái xây nhà tậu xe làm hôi miệng, và tạo mảng bám như thường.

Việc súc miệng với listerine có giết mí con chui vào khe răng làm sưng nướu hay không thì câu trả lời là có, nhưng giết được bao nhiêu % mới quan trọng, và không may là cái phần trăm này không cao ^^ nếu không dùng chỉ tơ nha khoa xỉa răng trước. Điều tối quan trọng là phải xỉa răng bằng chỉ tơ nha khoa để lấy hết mấy cái ... bựa răng :D dắt sâu trong khe nướu ra, lúc đó nước súc miệng mới có thể luồn qua khe răng mà khử trùng được. Nhưng cũng vẫn phải đi cạo vôi răng ít nhất 1 năm 1 lần.

Chewing gum và một vài sản phẩm quảng cáo là tốt cho răng như listerine trips (mấy miếng listerine khô) vân vân và vân vân thiệt ra không có tác dụng gì nhiều, phần lớn đều chỉ có 1 mánh khóe đó là sử dụng cồn (Extra sử dụng cồn Xylitol) và hương liệu bạc hà. Cồn bay hơi rất nhanh và khi bay hơi nó làm cho miệng có cảm giác khô mát cộng với hương bạc hà khiến cho người dùng có cảm giác fresh. Nói chung là lợi cũng không lợi được bao nhiêu nhưng cũng chẳng hại gì nếu xét trên phương diện vệ sinh. Song về phương diện xã giao thì cái lợi thấy rõ, mồm miệng thơm tho thì giao tiếp cũng tự tin hơn, tụi tớ bên này mời nhau cây chewing gum thay cho điếu thuốc.

PS: ngutrienmien (chữ "ngu" này có lẽ phải hiểu là chữ "ngu" theo nghĩa "giàu có", "trù phú" quá): trường UCIrvine không có ngành dental, TD không phải đang học nha khoa, chỉ là 1 sinh viên hai ngành hóa sinh bình thường thôi.

ngutrienmien
02-11-2008, 04:30
TD: "ngu" chỉ có nghĩa là "ngủ" thôi, chẳng có nghĩa gì khác. UCI không có dental school thiệt á? Tưởng trường lớn vậy phải có nhể.

Nghe TD nói chuyện dental nhiều vậy chắc mai mốt ra làm dentist luôn quá? $$$ vô như nước, nghe vậy. Hôm trước ntm đi làm một cái high-noble crown, phải trả tới gần 1K ... :no: <-- lúc nhỏ ăn kẹo quá giờ phải trả giá.

Mỗi lần đi dentist là bị xúi làm trắng răng, xong rồi uống cà phê nhiều quá nên răng vàng lại. Xong rồi đi làm trắng răng, uống cà phê vàng răng lại. Cái vòng luẩn quẩn...

sailemoon
02-11-2008, 11:46
dùng chỉ nha khoa nha thế nào vậy các bạn ?? hình như chỉ dùng chỉ nha khoa với răng "mặt tiền" được thôi chứ còn răng hàm ở sâu bên trong quá thì sao chỉ nha khoa với tới nhỉ ???