PDA

View Full Version : Route là gìembetapdoc
20-05-2007, 17:11
Tôi đọc trên các forun thấy có người dịch cái route là bộ tiếp vận chứ không phải bộ định tuyến và khá đông người phản bác. Nhưng thấy người dịch là bộ tiếp vận có vẻ cao thủ dẫn chứng toàn tài liệu của nước ngoài thôi. không biết anh em có cao kiến gì không?

ConGa_GaCon
21-05-2007, 10:17
minh không biết tại sao lại tranh cãi thế nhưng tóm lại router có nhiệm vụ như sau switching và routing thế thôi còn thắc mắc gì cứ đọc mấy quyển cisco ấy trong ấy ghi rõ lắm mà
router mà không định tuyến thì con nào làm chức vụ ấy nhỉ la la la câu hỏi hay thế. Em hỏi nếu không có router thiên hạ lấy gì vào mạng nhỉ chắc lấy switch quá >>>> tài liệu tham khảo cisco 350-018 basic router (đọc sẽ hiểu ngay )

The Old Man
21-05-2007, 10:27
Hiểu là được rồi cần gì phải dịch. Chuyễn một ngôn ngử này thành một ngôn ngử khác là "bất khả thi" nhất là muốn giử nguyên gốc.
Ví dụ, cứ khăn khăn giử lấy chử "old" có nghỉa là "già", rồi phải dịch câu "How old are you?" của Mỹ thành chử Việt thì làm sao mà thông. Cũng như câu tiếng Việt "Anh lập gia đình chưa" cứ ráng dịch chử "gia đình" ra tiếng Mỹ thì ai mà hiểu.

Think different
21-05-2007, 10:40
Sao không xài là router luôn mà dịch sang tiếng Việt làm chi!

manhndnasa
21-05-2007, 11:12
Route = Động từ = Điều hướng = Định Tuyến
Router = Danh từ = Thiết bị điều hướng = Thiết bị định tuyến

Route # Logistic
Route = Định tuyến
Logistic = Tiếp vận, hậu cần.

Hết ! Mình chỉ biết có vậy.

ConGa_GaCon
21-05-2007, 16:39
khà khà các bác nói chuyện vui vể bên kia mình thấy phạm thương đang gồng mình lên về vấn đề này. thật sự nhiều từ không lên dichj chúng ta hiểu mà thôi còn các bác mình không biết thế nào ví dụ từ gác dờ bu >>cái này tiếng pháp vậy ai dịch từ này một cáh chính xác và ngắn gọn không hay vẫn dùng nguyên từ này. hi hi đúng như bác TOm noi chúng ta hiểu cơ chế hoạt động mà không nhất thiết phải dịch ra . AI có nhu cầu xin vvô đây http://www.adminviet.net/forum/showthread.php?t=304&page=2

cuộc chiến đã ngã ngũ tuy nhiên theo mình không dich là tốt nhất

tềthiên
21-05-2007, 17:17
Trời! Ông PhamThuong định "môth mình chống lại mafia" đấy mà.
Cứ để ông ta dịch như vậy đi. Vấn đề là cộng đồng có chấp nhận hay không mà thôi.
Cộng đồng mà không chấp nhận thì mình ông ta làm được gì ?

highwayman_185
22-05-2007, 00:27
mà các bác toàn nói chung chung sao không cho bít cái đó để làm gì

ConGa_GaCon
22-05-2007, 11:59
mà các bác toàn nói chung chung sao không cho bít cái đó để làm gì

bạn lên đọc tài liệu tham khảo trước nếu bạn không biết gì cả, bạn đừng vào đây post linh tinh nha
Cha Phạm Thuuong viết sách có khác già lý luận ghê, tuy nhiên mìn không đề cập tới lý luận của bác ấy mình thấy cứ giữ nguyên tiếng gốc không cần dịch, hiểu là chính. nói đến router ai cũng hiểu nó làm gì thì lý gì phải dich ra. Chúng ta vẫn đi mượn từ nước ngoài mà có sao đâu nhỉ>tự nhiên tranh luận nổi đình nổi đám cả lên

nbviet
23-05-2007, 01:30
V ko ủng hộ ý kiến cho rằng Router = tiếp vận. "Tiếp vận" nghe có vẻ gần với Switch hay Bridge hơn. Hãy thử kiểm tra lại cách hoạt động của 1 router:

1 - Với ADSL router 1-port RJ-11 và 4-port RJ-45 thông thường (thường dc gọi là 1-WAN 4-LAN vì các port RJ-45 chỉ làm chức năng tiếp vận như switch thông thường): nếu chỉ là tiếp vận, tức 1 gói tin được gởi đến 1 port LAN#1 thì nó phải dc chuyển đến cùng lúc đến port WAN và 3 port LAN (#2,3,4) còn lại. Đằng này, chỉ gói tin có yêu cầu ra mạng khác (vd ra internet) mới đến port WAN và chỉ những gói tin nội bộ mới đến các port LAN còn lại. Rõ ràng, đã có 1 xử lý bên trong router để quyết định rằng gói tin nào đến port WAN hay LAN, xử lý này các bác gọi là định tuyến hay tiếp vận?

2 - Với các Cisco router, có hơn 1 port RJ-45 và hơn 1 port S e r i a l (hay SR): ở đây, các port RJ-45 sẽ ko đc gọi là port LAN (mà là FE #0, #1...) vì chúng hoàn toàn độc lập với nhau và chúng có thể là LAN hay WAN, tùy vào mạng kết nối vào port đó. Gói tin đến port FE#1 sẽ dc chuyển đến FE#2 hay SR#1 hay SR#2 hoàn toàn là do bạn cấu hình. Chẳng hạn, bạn có thể cấu hình để gói tin vào LAN#1 sẽ được chuyển đến SR#1, gói tin đến FE#2 sẽ được chuyển đến SR#2. Như vậy, chức năng định chọn đường phức tạp và nổi bật hơn nhiều: đó phải gọi là định tuyến.

=> Vậy, các bác cho rằng router là "tiếp vận" có phù hợp ko?

V có cảm giác PhamThuong chỉ dựa vào kiến thức dịch thuật và phân tích ADSL router thông thường và ko có nhiều trải nghiệm thực tế với việc cấu hình cisco router nên mới có sáng kiến định tuyến từ "router" thành "tiếp vận"

Hoa Huong Duong
23-05-2007, 02:10
Mình vẫn gọi Router là định tuyến. Và nếu gọi là tiếp vận theo một nghĩa đơn giản nào đó thì vẫn đúng. Theo mình hiểu là vận chuyển tiếp một gói tin đến một nơi nào đó, có thể là WAN hoặc LAN.
Xin cho ý kiến.

Lord_of_monsters
23-05-2007, 10:16
Mình vẫn gọi Router là định tuyến. Và nếu gọi là tiếp vận theo một nghĩa đơn giản nào đó thì vẫn đúng. Theo mình hiểu là vận chuyển tiếp một gói tin đến một nơi nào đó, có thể là WAN hoặc LAN.
Xin cho ý kiến.
>hiểu như bác Phạm Thương thì tiếp có nghĩa là truyền tiếp (chuyển tiếp - tiếp nhận và tăng cưòng tín hiệu sau khi đã suy giảm tín hiệu sau khi được truyền trên media) còn vận-vận chuyển tiếp tới add mới vậy không hề có chức năng định tuyến nào ở đây nếu mình dich nôm na Việt - việt. vậy thì dùng tiếp vận e rằng không chính xác, không phù hợp mà định tuyến không thì cũng nói thật là không chuẩn nghĩa cho lắm do vậy mình vẫn trung lập là không dịch một số từ kỹ thuật ra thành từ ngắn gọn thuần tuý được